Đèn bắt muỗi

Thứ Năm, 17/12/2015, 22:58 GMT+7

Hiện nay, các loại côn trùng nói chung và muỗi nói riêng là những mối đe dọa lớn trong cuộc sống của con người. Muỗi đốt không chỉ tạo ra cảm giác đau ngứa khó chịu mà còn có nguy cơ mang đến một số mầm bệnh như sốt rét, sốt vàng, sốt xuất huyết,… và nguồn cơn lây lan bệnh tật từ người này sang người khác. Chính vì vậy, việc sử dụng các cách thức diệt trừ muỗi, chẳng hạn như vợt điện, thuốc diệt muỗi hay đèn đuổi muỗi là hết sức cần thiết.

Tại sao nên sử dụng đèn bắt muỗi?

Trước đây, người ta hay sử dụng thuốc diệt muỗi hay vợt điện để bắt muỗi trước khi ngủ. Tuy nhiên sau một thời gian, ai cũng đều nhận thấy những điểm bất cập trong các hình thức đó. Chẳng hạn như khi dùng thuốc diệt muỗi, muỗi sẽ hình thành nên khả năng phát hiện mùi và tìm cách để tránh sau một thời gian.

 

Còn khi sử dụng vợt điện, người dùng phải mất khả nhiều thời gian để bắt muỗi; không những thế, số lượng muỗi không nhiều nhưng lại luôn gây ra những tiếng động tanh tách và mùi rất khó chịu. Do đó, cả hai cách này đều không mấy mang lại hiệu quả tối ưu cho con người.

Thấu hiểu được điều đó, các nhà sáng chế bắt đầu suy nghĩ, sáng tạo và cho cho ra đời sản phẩm đèn đuổi muỗi mang lại hiệu quả cao mà cũng vô cùng an toàn.

Cơ chế đuổi muỗi của loại đèn này

Loại đèn này hoạt động dựa trên đặc tính sinh thái học của muỗi là bị thu hút bởi ánh sáng. Do đó, mỗi khi bật đèn lên vào buổi tối, hầu hết muỗi trong nhà của bạn sẽ hướng đến gần phía đèn và sau đó bị tiêu diệt bởi nhiều cơ chế khác nhau tùy thuộc vào từng loại đèn đuổi muỗi khác nhau.

Chẳng hạn như có loại đèn diệt muỗi bằng lưới điện dựa trên nguyên lý phóng điện và đốt cháy muỗi khi chúng đến gần. Hay loại đèn diệt muỗi bằng quạt hút dựa trên nguyên lý hút muỗi vào bên trong lưới điện. Cũng có loại đèn giúp xua đuổi muỗi nhờ tinh dầu tự nhiên.

Khi sử dụng đèn đuổi muỗi, bạn nên đặt cách mặt đất khoảng từ 1,5 – 2m; không đặt đèn cố định tại một vị trí trong thời gian dài; nên tắt hết các loại đèn chiếu sáng khác trong nhà; thỉnh thoảng cần phải vệ sinh bề mặt lưới điện hay thay bóng đèn khi thấy có hiện tượng giảm khả năng chiếu sáng,…

Vì sao đèn bắt muỗi được ưa chuộng ?

Rất nhiều người có ý định mua đèn bắt muỗi để diệt muỗi đều có chung thắc mắc tại sao sản phẩm này lại được ưa chuộng đến thế. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Sở dĩ đèn bắt muỗi rất được ưa chuộng vì nó sở hữu các ưu điểm nổi bật hơn hẳn các cách diệt muỗi trước đây người ta thường sử dụng như thuốc xịt muỗi, hương muỗi, vợt điện bắt muỗi về cả hiệu quả bắt muỗi, mẫu mã thiết kế, độ an toàn cho tới giá thành. Cụ thể:

1. Đèn bắt muỗi cho hiệu quả diệt muỗi vượt trội

Đèn có khả năng thu hút và tiêu diệt muối hiệu quả, an toàn theo một cơ chế thông minh dựa vào việc định vị mục tiêu của muỗi, đó chính là ánh sáng và mùi hương. Các loại đèn này đều được thiết kế có một bóng đèn có chức năng phát ra ánh sáng để thu hút muỗi, nhiều đèn có thể phát ra mùi hương dụ muỗi. Khi muỗi bị thu hút bởi ánh sáng và mùi hương này sẽ chui vào trong lồng bắt muỗi thì sẽ bị tiêu diệt bởi hơi nóng từ quạt gió, hoặc lưới điện tùy theo cấu tạo mỗi đèn. Do đó, hiệu quả bắt muỗi của các sản phẩm đèn này rất cao.

2. Mẫu mã thiết kế đẹp, tính ứng dụng cao

Đèn diệt muỗi có rất nhiều mẫu mã, thiết kế kiểu dáng phong phú cho bạn lựa chọn. Có đèn hình nấm, đèn hình thú (hình gấu, chim cánh cụt,…) với nhiều màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Ngoài tính năng bắt muỗi, với kiểu dáng và kích thước nhỏ gọn, đèn bắt muỗi có thể được sử dụng làm đèn phòng ngủ, hoặc đồ trang trí trong phòng rất đẹp mắt.

3. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Không sử dụng hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường, công suất của đèn bắt muỗi khá thấp (6-20 W) đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, mỗi sản phẩm đèn đều có lưới nhựa bảo hộ bên ngoài, hạn chế tối đa tình trạng bị điện giật, nên rất an toàn.

4. Giá thành phù hợp

So với các sản phẩm diệt muỗi như hương muỗi, bình xịt, vợt điện bắt muỗi… đèn bắt muỗi có giá thành phù hợp với túi tiền người sử dụng, và tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần. Bởi vì, các sản phẩm diệt muỗi kia không có giá trị sử dụng lâu dài, phải mua lại nhiều lần nên gây tốn kém, trong khi đèn bắt muỗi chỉ phải đầu tư một lần, điện năng sử dụng tốn ít, nên không đáng kể.

Đèn bắt muỗi hoạt động như thế nào ?

Các loại côn trùng nói chung và đặc biệt là muỗi nói riêng là những mối đe dọa lớn cho đời sống con người. Khi bị muỗi đốt, bạn không chỉ cảm thấy khó chịu bởi những vết sưng tấy, cảm giác ngứa ngáy khó chịu tức thời mà còn có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh như: sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng… Hơn nữa, muỗi còn là tác nhân lan truyền bệnh từ người này sang người khác.

Muỗi cái hút máu người và động vật bị bệnh sẽ mang theo virút và ký sinh truyền cho những người và động vật khác bị chúng chích thông qua nước bọt và chất chống đông máu chúng tiêm vào nạn nhân trước khi hút máu. Chính vì vậy, việc diệt trừ muỗi là hết sức cần thiết.

Vì vậy, để cải tiến phương pháp diệt muỗi, đem lại hiệu quả cao hơn, người ta đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp diệt muỗi bằng đèn diệt muỗi (đèn diệt côn trùng). Hiện nay, các loại đèn diệt côn trùng đang được rất nhiều người sử dụng để bắt muỗi vì đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao mà lại vô cùng an toàn

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc: đèn diệt côn trùng bắt muỗi như thế nào?

1. Đèn bắt muỗi được chế tạo dựa vào đặc tính sinh thái học của muỗi

Mỗi buổi tối, khi bật điện trong nhà, bạn thường thấy muỗi xuất hiện nhiều hơn. Đó là vì muỗi cũng như nhiều loại côn trùng khác nói chung có đặc tính sinh thái học là bị thu hút bởi nguồn sáng, chúng sẽ hướng về những nơi có ánh sáng, nhất là ánh sáng đèn điện.

Dựa vào đặc tính này, người ta thiết kế những loại đèn chiếu sáng nhằm mục đích thu hút muỗi hướng đến gần đèn, kết hợp với một số kỹ thuật nữa – tùy từng loại đèn (chúng tôi sẽ nói đến ở phần sau) để diệt muỗi.

2. Nguyên lý bắt muỗi của một số loại đèn

  • Đèn diệt muỗi bằng lưới điện

Loại đèn này thường được cấu tạo bằng 1 hoặc 2 bóng điện, được thiết kế với ánh sáng phù hợp (về màu sắc, khả năng chiếu sáng) nhằm lôi kéo muỗi hoặc côn trùng nói chung tiến lại gần, bay vào phía trong – nơi có thiết kế thêm lưới điện, những lưới điện này sẽ phóng điện và đốt cháy muỗi, côn trùng ngay lập tức.

Thông thường, để loại đèn diệt côn trùng này đạt hiệu quả cao, chúng ta nên chọn loại bóng đèn có cường độ ánh sáng mạnh, có bước sóng ánh sáng trong khoảng 370 nm, công suất từ 10 watt trở lên.
Loại này hiện đang được sử dụng rất phổ biến vì một số ưu điểm sau:

– Mặc dù dùng lưới điện để đốt cháy muỗi ngay tức khắc nhưng nó không gây ra tiếng ồn lớn như cái vợt muỗi

– Công suất của đèn khá thấp (chỉ khoảng từ 6 – 20W) nhưng đủ mạnh để diệt gọn được muỗi mà lại an toàn cho người sử dụng và cũng rất tiết kiệm

– Thiết kế nhỏ gọn, rất tiện lợi khi sử dụng, có thể di chuyển từ chỗ này đến chỗ khác một cách dễ dàng

– Không chỉ diệt được muỗi mà loại đèn này còn có thể hạ gục một số loại côn trùng khác như: ruồi, gián…

  • Đèn diệt muỗi bằng quạt hút 

Loại đèn này cũng sử dụng bóng đèn chiếu sáng để thu hút muỗi tới gần. Tuy nhiên, phía bên trong không được thiết kế lưới điện như loại đèn trên mà thay vào đó là quạt hút gió. Khi muỗi, côn trùng tới gần đèn, chiếc quạt sẽ hút muỗi vào bên trong, nhốt chúng lại không thoát ra được, chỉ trong thời gian ngắn muỗi sẽ bị chết bởi sức nóng, khô từ đèn chiếu.

Đây cũng là giải pháp vừa an toàn, tiết kiệm và cũng rất tiện lợi. Có nhiều loại được thiết kế với dạng hình thú dễ thương, có thể sử dụng làm đèn ngủ.

3. Một số lưu ý khi sử dụng đèn diệt côn trùng bắt muỗi

Với một số thông tin trên đây, có lẽ bạn cũng phần nào hiểu được đèn diệt côn trùng bắt muỗi như thế nào. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa trong việc sử dụng các loại đèn này để bắt muỗi, bạn nên chú ý một số điểm sau:

  • Không đặt đèn sát mặt đất, nên để cách mặt sàn nhà khoảng từ 1,5 – 2m vì đây là khoảng cách mà muỗi và côn trùng thường bay qua lại hoạt động;
  • Không đặt đèn cố định tại một vị trí trong thời gian dài mà nên thường xuyên thay đổi vị trí, chọn những vị trí muỗi thường tập trung nhiều như: nhà vệ sinh, buồng tắm, bếp, phòng ngủ… (phạm vi hoạt động của đèn là khoảng 20m2);
  • Khi sử dụng đèn diệt côn trùng nên tắt hết các loại đèn chiếu sáng khác trong nhà, trong phòng để tận dụng tối đa sự tập trung của muỗi về phía đèn diệt côn trùng;
  • Thỉnh thoảng cần phải vệ sinh bề mặt lưới điện vì lưới điện bị dính bẩn cũng làm giảm khả năng diệt muỗi, côn trùng;
  • Nên chú ý thay bóng đèn khi thấy có hiện tượng giảm khả năng chiếu sáng, hoặc thay định kỳ hằng năm vì khi bóng đèn bị cũ cũng sẽ làm giảm khả năng thu hút muỗi, côn trùng…

Lắp đặt đèn bắt muỗi sao cho hiệu quả ?

1. Đèn diệt côn trùng không nên lắp đặt tại một ví trí cố định trong thời gian dài mà nên thay đổi vị trí và nên đặt ở độ cao từ đầu gối trở lên, chẳng hạn như: đặt trên kệ hoặc bàn uống trà.

2. Khi dùng đèn diệt côn trùng nên tắt hết tất cả các loại đèn khác trong phòng do muỗi bị ảnh hưởng bởi các nguồn sáng khác sẽ không cảm nhận được nguồn sáng phát ra từ đèn diệt côn trùng, nên hiệu quả sẽ giảm đáng kể, ban đêm chính là thời điểm tốt nhất để diệt muỗi.

3. Việc định kỳ làm vệ sinh đèn diệt côn trùng cũng không kém phần quan trọng, tốt nhất là mỗi tuần nên dùng cọ lông để quét sạch xác côn trùng và lưới điện, thường xuyên giữ vệ sinh do nếu côn trùng nhìn thấy có nhiều xác khác trên đèn cũng không đến gần đèn nữa.

4. Khi mua đèn diệt côn trùng nên chọn mua loại nào có công suất bóng đèn lớn hơn 10 watt trở lên, đồng thời phải chọn linh phụ kiện đầy đủ (như cọ quét...) để bảo trì bảo dưỡng.

5. Bề mặt của lưới bị dính bẩn cũng làm giảm khả năng diệt côn trùng cho nên cần phải định kỳ dùng cọ quét có cáng dài và nhỏ để làm vệ sinh lưới điện và chấu cắm dây nguồn

6. Vị trí đặt sản phẩm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bắt muỗi, tốt nhất là đặt ở nơi có độ cao từ đầu gối trở lên nhưng không được treo ở độ cao dưới 180 cm, đây là phạm vi hoạt động thường xuyên của muỗi. Nên đặt sản phẩm ở vị trí nơi ẩn gốc, tắt hết các loại đèn khác nhằm đạt hiệu quả tốt nhất của bóng đèn.

7. Khi bóng đèn bị cũ sẽ làm giảm khả năng thu hút côn trùng nên tốt nhất ta phải thay bóng đèn hàng năm.

Thông thường người sử dụng có quan niệm không đúng về cách lắp đặt sản phẩm như đặt ở những nơi ẩn tối, không khí không lưu thông. Trên thực tế cách lắp đặt sản phẩm chính xác là nên đặt sản phẩm tại những nơi thông thoáng, thông thường được đặt trong phòng cách cửa ra vào từ 1.5 mét đến 3 mét, đồng thời phải điều chỉnh ánh sáng của đèn chiếu sáng sao cho có cường độ sáng thấp hơn cường độ sáng của đèn diệt côn trùng.

Khi đó mới có thể tận dụng triệt để nguyên lý hướng về nguồn sáng của côn trùng, hơn nữa đối với các loại côn trùng bay thì tầm hoạt động của chúng là từ 1.8 mét đến 2.5 mét nên ta phải điều chỉnh, thay đổi độ cao cho phù hợp và phải thường xuyên thay đổi vị trí để đạt được hiệu quả tối ưu, tạo môi trường sinh hoạt trong gia đình sạch sẽ, không còn bóng dáng các loại côn trùng.

Bạn cần thêm thông tin về các loại đèn bắt muỗi để lựa chọn sản phẩm phù hợp bảo vệ sức khỏa gia đình?

Đăng tin, mua bán các loại đèn bắt muỗi trên MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Đèn bắt muỗi giá rẻ

Nguồn: http://phukiennhanh.com/den-bat-muoi/35017

Tags: đèn bắt muỗi, đèn bắt muỗi giá rẻ, đèn bắt muỗi hoạt động như thế nào, lưu ý khi dùng đèn bắt muỗi, tại sao nên sử dụng đèn bắt muỗi, lắp đen bắt muỗi
DichVuTongDai.com / Chọn mua hàng hóa
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 11/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 25/25
-->