Định giá xe máy Honda cũ

Thứ Bảy, 24/10/2015, 17:46 GMT+7

Muốn mua bán xe cũ, định giá bằng cách nào?

Những hướng dẫn sau có thể sẽ hữu ích... theo tính toán của hãng bảo hiểm AA ở Mỹ, trung bình, một chiếc xe mới mất 60% giá trị của nó trong 3 năm. Điều này có nghĩa là nếu cách đây 3 năm, bạn mua một chiếc xe máy giá khoảng 60 triệu thì giờ sẽ được bán với giá chỉ 24 triệu mà thôi, tức là bạn "mất đi" khoảng 36 triệu đồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các xe đều theo một "lộ trình" khấu hao cố định như trên. Một số xe bảo toàn giá trị tốt hơn so với những chiếc khác, và chủ xe cần phải biết về điều quan trọng này. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị xe, cũng như cách định giá xe chính xác nhất.

 • Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị chiếc xe?

Hầu hết các xe bị mất phần lớn giá trị trong 35 năm đầu tiên, và theo AA ước tính, sau 8 năm, nhiều xe có khả năng mất giá nhiều hơn. Dựa trên thương hiệu, bạn có thể dễ dàng xác định phần trăm giá trị bị giảm hàng năm của chiếc xe.

"Tuổi tác" và thương hiệu là những yếu tố mà chủ xe không thể thay đổi sau khi mua một chiếc xe, nhưng mỗi chủ xe có thể tạo nên sự khác biệt dựa trên mức độ cẩn thận khi lái xe. Thêm vào đó, số km xe đã đi là điều mà hầu hết người mua quan tâm nhất, và giữ được km ở mức thấp sẽ giúp chủ xe đảm bảo giá bán cao hơn.

Bên cạnh đó, bảo dưỡng xe là một thành phần quan trọng của việc duy trì giá trị xe, vì những xe không có các dịch vụ bảo dưỡng đi kèm sẽ bị mất 10% giá trị so với những xe có tem bảo dưỡng. Do đó, việc duy trì các dịch vụ và hóa đơn phụ tùng giúp người mua xác minh được tình trạng của chiếc xe và thời gian sử dụng xe.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác nữa là một chiếc xe sạch sẽ và không vết trầy xước sẽ có giá bán cao hơn so với một "đối thủ" móp méo khác.

 • Bước tiếp theo là tìm ra giá trị thực sự của chiếc xe.

Làm thế nào để định giá xe?

Cách dễ nhất để có được một ước tính sơ bộ về giá trị xe của bạn là lướt một số trang web rao vặt và tìm kiếm xem liệu có chủ xe nào đang bán xe giống với chiếc của bạn qua những thông tin cụ thể như hiệu xe, mẫu mã, năm sản xuất...

Mặt khác, bạn có thể đến đại lý và nhờ họ ước tính giá trị của chiếc xe, nhưng có thể không được chính xác như bạn mong đợi, vì các đại lý sẽ thường đưa ra những mức giá khá thấp.

Tất nhiên, chỉ chủ xe mới hiểu rõ được bản chất thật của xe mình và dựa trên các thông tin đánh giá và mức giá được chào bán, để có thể tăng thêm giá trị hoặc hạ giá bớt để bán ra chiếc xe của mình.

Cách chọn mua xe máy Honda tay ga cũ

Bước 1: Quan sát

Tổng thể chiếc xe: Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày. Chiếc xe tốt là các chi tiết, phụ tùng trên xe có độ mới/cũ đồng đều nhau.

Giấy tờ: Cần kiểm tra đăng ký của xe tay ga và đối chiếu với biển kiểm soát. Kiểm tra rõ ràng số khung, số máy để chắc rằng không có bất kỳ nhầm lẫn nào so với giấy tờ, và không đem lại phiền phức cho bạn sau này.

Sơn xe: Quan sát màu sắc của sơn ở những chổ khuất rồi so sánh với những chỗ khác, nhìn theo chiều nghiêng của thân xe để có thể dễ dàng nhìn thấy những khu đã vực được tút lại bởi màu sơn và độ bóng sẽ không đều nhau. Nước sơn ban đầu sẽ không bị bong tróc và phai màu theo thời gian.

Bước 2: Động cơ xe

Động cơ là phần quan trọng nhất, nên bạn cần kiểm tra thật kỹ các đặc điểm sau:

 • Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước
 • Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều và ổn định
 • Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả
 • Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga
 • Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc

Bước 3: Thiết bị giảm xóc, điện, ắc quy

Thiết bị giảm xóc: Bạn cần bóp chặt phanh trước rồi nhún mạnh nếu thấy tiếng kêu lục cục là giảm xóc đã kém hoặc bị chảy dầu, giảm sóc trước còn tốt có độ nhún sâu và êm ái, bề mặt ống nhún bóng sáng không có tỳ vết hay vệt dầu loang. Giảm sóc sau có thể kiểm tra bằng cách tải nặng (23 người) nếu không có tiếng kêu lạ, xe cân bằng, êm ái chứng tỏ chất lượng tốt.

Điện, ắc quy: Nên yêu cầu người bán tháo cốp, mở yên để kiểm tra kỹ hệ thống điện, ắc quy, IC, điốt nạp. Một chiếc ắc quy còn tốt thể hiện ở việc khởi động xe tay ga dễ dàng, đèn xinhanh/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy.

Bước 4: Cảm giác

Một chiếc xe tốt phải tạo ra cảm giác an toàn, êm ái khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe đi qua chỗ xóc không có tiếng động lạ. Nên kiểm tra hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng để đánh giá độ cân bằng của xe.

> Xe máy Honda

Những điều cần chú ý khi mua xe Honda cũ

Trong quá trình đánh giá kỹ thuật, phần khó nhất luôn là đánh giá động cơ. Một số tiêu chí giúp đánh giá chính xác có thể kể đến trong cách chọn xe máy là:

Thứ nhất, tổng thể bên ngoài của động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Cụ thể hơn, bề mặt động cơ không bị méo, vỡ. Thêm vào đó, mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xylanh và bộ côn không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

Thứ hai, khả năng vận hành của động cơ vẫn còn tốt. Để kiểm tra tiêu chí này, đương nhiên là bạn phải chạy thử xe. Hãy theo dõi xem xe có đảm bảo được những yêu cầu dưới đây hay không:

 • Động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng. Trong quá trình đề không xuất hiện tiếng kêu lớn, xe không bị giật. Tắt động cơ đi, đề lại xe vẫn khởi động dễ dàng. Cần đạp khởi động phải hoạt động bình thường.
 • Khi xe nổ ở chế độ garăngti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng garăngti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ.
 • Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Khi nhả ga, xe giảm tốc tức thời.
 • Nhiệt độ động cơ bình thường. Cho xe vận hành mười, mười lăm phút, động cơ không quá nóng. Với xe ga, có thể kiểm tra trên nhiệt kế. Kim chỉ nhiệt độ không vượt quá điểm giữa là tốt.
 • Xe không ăn xăng. Có thể kiểm nghiệm một phần bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp từ đại lý mua bán xe máy.
 • Xe không ăn dầu. Dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

Nếu như động cơ và hộp số/côn vượt qua được tất cả các bài kiểm tra nói trên thì lúc này bạn đã có thể xem xét quyết định mua vì chúng được coi là trọng tâm của chiếc xe. Các chi tiết kỹ thuật khác nếu hỏng hóc thì có thể sửa chữa sau, và chi phí để khắc phục chúng cũng không quá lớn.

Mặc dầu vậy, bạn vẫn phải kiểm tra để tìm lỗi. Với mỗi lỗi, hãy ước chừng chi phí khắc phục để trừ vào giá xe lúc mặc cả. Các chi tiết này bao gồm khung gầm, giảm xóc, hệ thống điện, IC, đèn,…

Khâu cuối cùng sẽ là mặc cả giá. Điều quan trọng là bạn phải tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một barem giá làm chuẩn. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không chấp nhận được.

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cho các biết cách định giá xe Honda cũ để chọn mua cho mình xe Honda cũ đúng giá, chất lượng tốt và kiểu dáng như ý.

Mua bán xe máy Honda ở đâu?

Mua bán xe máy Honda tại MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Xe máy Honda

Nguồn: http://muabannhanhxemay.com/dinh-gia-xe-may-honda-cu/43908

Tags: Xe máy Honda, Xe máy, Honda, xe Honda, Nên mua xe máy Yamaha hay Honda, Xe máy Honda có tốt không, Định giá xe máy Honda cũ, xe máy Honda cũ, Cách chọn mua xe máy Honda tay ga cũ, hững điều cần chú ý khi mua xe Honda cũ
DichVuTongDai.com / Chọn mua hàng hóa
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 23/07/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 95/95
-->