Những điều nên tránh khi bán hàng online

Thứ Năm, 21/01/2016, 18:55 GMT+7

Hiện nay ở bất cứ đâu bạn cũng có thể nghe đến những cụm từ như: bán hàng online, bán hàng qua mạng, mua hàng online, mua hàng qua mạng,…. nhưng bạn đã tìm hiểu qua chưa hay vẫn đang dành thời gian vào đầu tư bán hàng theo cách truyền thống? 

Những điều nên tránh khi bán hàng online

Hướng dẫn cách bán hàng online qua mạng hiệu quả nhất

Nếu bạn còn đang làm theo cách truyền thống thì bạn nên đọc bài viết này hướng dẫn cách bán hàng online qua mạng hiệu quả nhất trong bài viết sẽ hướng dẫn các bạn bán hàng online làm sao cho hiệu quả và tiếp cận khách hàng tốt nhất để không bị tuột mất cơ hội khi khách hàng đã xem website của bạn, đã có nhu cầu nhưng họ không mua hàng tại website của bạn mà ở một cửa hàng online nào khác. Trước khi bắt đầu tìm hiểu bạn hãy chắc chắn đã thiết kế web bán hàng cho mình với giao diện và bố cục đẹp và thân thiện với người dùng.

1. Thu hút sự quan tâm của người dùng

Các sản phẩm của bạn nếu không độc quyền mà có rất rất nhiều shop cùng bán thì bạn phải làm tốt một số điều này để thu hút sự quan tâm của khách hàng đến với sản phẩm của bạn chứ không phải một cửa hàng bán hàng online nào khác:

Đặt tên sản phẩm rõ ràng không đặt theo mã số ví dụ: mỹ phẩm ohui tái sinh da, mỹ phẩm ohui chăm sóc da,.. chứ không nên đặt là sản phẩm 01, sản phẩm 02,… khách hàng rất dễ chán vì họ sẽ không biết sản phẩm này như thế nào, nó để làm gì, có tác dụng gì chính vì vậy họ sẽ đánh giá bạn bán sản phẩm không chuyên nghiệp và họ bấm nút close không hề thương tiếc. Để khách phục tình trạng này bạn nên đặt tên sản phẩm rõ ràng (nếu được hãy thêm công dụng của sản phẩm ngắn gọn để khách hàng dễ hình dung) nên chứa các keyword mà bạn nghĩ khách hàng sẽ lên google tìm kiếm.

Bên cạnh tên sản phẩm thì hình ảnh cũng là một yếu tốt quyết định bạn có bán được hàng hay không vì vậy bạn cần phải chụp hình ảnh rõ nét chụp càng chi tiết về sản phẩm càng tốt không nên chỉ đặt 1 hình không thôi sẽ làm khách hàng phân vân và khó lựa chọn vì họ chưa hiểu rõ về sản phẩm một điều đặc biệt bạn nên lưu ý nữa là hình ảnh phải rõ ràng, sắc nét tối kỵ hình ảnh bị mờ, nhòe, không rõ nét.

Mô tả sản phẩm nếu bạn chưa chú ý hoặc đã làm nhưng chỉ sơ sài vì lười viết thì bạn cần phải khắc phục ngay và luôn đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định có mua hàng hay không của khách hàng online chính vì vậy bạn cần phải miêu tả rõ ràng về sản phẩm nhưng không nên quá dài khiến khách hàng bị rối hãy tóm tắt lại khoảng 300-500 chữ là hợp lý ở đó miêu tả rõ ràng từ chất liệu, công dụng nguồn gốc, trọng lượng ,… của sản phẩm.

2. Nội dung sản phẩm quảng cáo phải thu hút và kích thích người đọc ngay khi họ thấy

Nội dung của bạn tuy là để lôi kéo, mời chào khách nhưng tuyệt đối không nên là những lời sáo rỗng vì những lời đó đối thủ của bạn đã có thể nói rồi, nó theo một lối mòn lâu nay rồi thay vì vậy hãy tạo ra sự khác biệt trong phong cách bán hàng của bạn khách hàng sẽ thấy chú ý đến bạn vì bạn lạ nhưng cái lạ ở đây phải tốt để chúng ta bán hàng lâu dài chứ không phải bán một sản phẩm cho khách hàng xong thì “say goodbye”. Hãy cho khách hàng thấy tại sao họ phải mua hàng của bạn? Mua hàng của bạn họ sẽ được lợi ích ra sao?,…. Lời mời chào phải súc tích phải gây cho khách hàng sự mong muốn có sản phẩm này.

Một điều cần lưu ý khi bạn mời chào là không được copy ở đâu vì bên cạnh khách hàng vào trực tiếp từ các phương pháp marketing qua facebook, adword, diễn đàn,… thì khách hàng vào bằng tìm kiếm rất đông đảo mà các công cụ tìm kiếm thì cực kỳ ưa thích nội dung mới. Các công cụ đánh giá rất cao các website thường xuyên cập nhật nội dung mới điều này giúp bạn lên top các từ khóa đơn giản và tự nhiên hơn giúp có một lượng khách hàng vào trực tiếp bằng tìm kiếm.

3. Tối ưu giá của sản phẩm

Bạn hãy đi tham khảo giá của đối thủ của bạn là như thế nào từ đó phân tích và tối ưu hóa mức giá của bạn sao cho hợp lý để đánh tan khúc mắc cuối cùng khi khách hàng có quyết định mua hàng online của bạn hay là không. Hãy khéo léo lôi kéo khách hàng bằng một mức giá hợp lý họ sẽ không ngại ngần và bấm nút đặt hàng ngay.

4. Hãy là khách hàng chứ đừng là mình

Chỉ khi là khách hàng thì bạn mới biết được khách hàng cần gì và mới giúp đỡ khách hàng được tốt hơn. Hãy thêm các dấu hiệu tin tưởng vào website của bạn như đã đăng kí với bộ công thương, gian hàng đảm bảo tại vật giá hay dấu hiệu tin tưởng nào khác. Hãy để số điện thoại và thông tin liên lạc toàn trang và thời gian nào bạn có thể nói chuyên với khách hàng,..

5. Trao đổi liên kết

Mỗi ngày bạn hãy dành ra 30 phút đến 1 tiếng để đi quảng cáo webite của bạn trên các website khác có cùng nội dung với bạn điều này sẽ giúp khách hàng của bạn biết đến website của bạn hay sản phẩm của bạn nhanh hơn và nếu nội dung bạn cung cấp cho khách hàng những điều có ích thì họ sẽ dần dần tin tưởng và hình thành niềm tin về thương hiệu của bạn giúp thương hiệu của bạn phát triển nhanh chóng hơn.

6. Marketing online

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định khách hàng có vào website của bạn hay không vì lúc khởi điểm website của bạn là con số không nên cần phải đầu tư một khoảng chi phí vào việc marketing online để lôi kéo khách hàng. Cách để marketing đơn giản nhất hiện nay của các shop đang dùng là đăng sản phẩm lên facebook, diễn đàn có cùng lĩnh vực với mình hoặc nhờ các công ty dịch vụ seo giá rẻ giúp đỡ đưa từ khóa lên top 10 kết quả đầu tiên của google hay chạy quảng cáo facebook, adword, email marketing,… Nếu bạn không có kinh phí để thuê để thuê các dịch vụ thì bạn nên tập trung vào 2 kênh phổ biến nhất hiện nay là facebook và diễn đàn. Bạn chưa có kinh nghiệm bán hàng trên facebook thì hãy tham khảo bài viết bán hàng online trên facebook mà cmay đã từng đăng.

7. Kiên trì

Để thành công không thể một hai ngày là có thể thành công ngay nên bạn cần phải nhẫn nại làm dần dần thương hiệu bạn sẽ lớn mạnh từ từ không nên làm dăm ba bữa thấy nó không hiệu quả thôi không làm nữa như vậy là bạn đang “giết” chính mình trên con đường phát triển online. Nếu bạn nghĩ bạn không cần kinh doanh online mà chỉ cần bán theo cách truyền thống thì bạn đã sai lầm và thua đối thủ ngay từ bước khởi đầu rồi bạn sẽ bị đối thủ đánh bại trong thời gian không xa nữa.

>> Xem thêm: Thương mại điện tử

Các sai lầm cần tránh khi online trực tuyến

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của Internet ở nước ta nói riêng cũng như trên thế giới nói chung và nó dường như đã len lỏi đến từng ngóc ngách của cuộc sống. Do đó, cơ hội để thành công trên Internet cũng rất lớn cho các doanh nghiệp, nhưng sự cạnh tranh với các đối thủ cũng không hề nhỏ, vậy bạn có đang đi tìm công thức thành công, chiến thắng cho doanh nghiệp mình không?

Những điều nên tránh khi bán hàng online

Chắc chắn là ai cũng đang đi trên con đường đó, nhưng thật sự nó không quá khó như bạn nghĩ, không có một bí quyết gì gê gớm ở đây cả. Điểm khách nhau giữa thành công và thất bại nằm ở việc bạn phải luôn học hỏi, nghiên cứu, đúc kết những kinh nghiệm của người đi trước, đồng thời không sợ thất bại mà hãy thử nghiệm liên tục từ đó sẽ tạo ra được giá trị cho bạn và việc thành công chỉ là sớm muộn. Tuy nhiên để giúp cho con đường đó dễ đi hơn, dưới đây đã liệt kê ra những sai lầm cần tránh khi kinh doanh trực tuyến nhằm phòng tránh những rủi ro bạn có thể đối mặt với nó trong tương lai.

1. Website, Hosting miễn phí, giá rẻ có tiết kiệm?

Đối với kinh doanh trực tuyến, website như là một cửa hàng của chúng ta, nó có được trang hoàng lộng lẫy, thu hút khách hàng khi đi qua, nhìn thấy và muốn vào mua hàng. Với website cũng như thế, website của bạn có được thiết kế một cách chuyên nghiệp để khách hàng đủ tin tưởng đánh giá bạn sẽ cung cấp loại sản phẩm hay dịch vụ như thế nào vì ấn tượng đầu tiên rất quan trọng đối với việc bán hàng.

Sẽ là rất sai lầm khi bạn nghĩ rằng chúng vô hại, bạn nên nhớ một điều với việc rằng gíá rẻ là đồng nghĩa với việc chất lượng thấp mà đối với một tài sản quý giá như website của mình mà đặt trên một Hosting chất lượng kém sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu như khách hàng sẽ chán ngấy khi bắt chờ đợi tải một trang web qúa lâu, hoặc khi server bị quá tải và chắc chắn không ai cho không ai cái gì, một banner quảng cáo hay một textlink của nhà tài trợ là điều không thể tránh, khách hàng sẽ bị làm phiền bởi chính những điều tưởng như nhỏ nhặt này.

Hiện nay để sở hữu một gói Hosting và tên miền chất lượng rất khá tốt không hề khó khăn và chi phí cũng không đến nỗi quá cao đến nổi doanh nghiệp bạn phải tiết kiệm những khoản này.

2. Sử dụng quá nhiều đồ họa, âm thanh, java

Với một website thì việc kết hợp nội dung đặc sắc với những chương trình đồ họa, âm thành, java sẽ tạo nên một trang web rất sinh động và đẹp mắt với giá trị thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên, những chương trình này cũng là một trong những yếu tố gây ra việc làm chậm thời gian tải trang vào website của bạn, ngoài ra tùy vào lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh mới đưa ra quyết định nên sử dụng một để không bị tác dụng ngược khi làm mất sự chuyên nghiệp của website, cần đảm bảo sự hài hòa giữa yếu tố thẩm mỹ và tính khả dụng của website.

3. Không phản hồi các ý kiến của khách hàng

Đây cũng là một sai lầm cần tránh khi kinh doanh trực tuyến, hãy chú ý từng chi tiết, từng phản ứng của khách hàng vì đó là những thông tin rất giá trị. Họ giúp bạn đánh giá được trang web có hoạt động tốt không, có nhiều sự cố cần phải khắc phục không và bạn cần điều chỉnh lại ngay những sự cố mà website đang mắc phải. Bên cạnh đó bạn cần phải cảm ơn những ai đã đưa ra ý kiến góp ý này bởi vì chính họ là những người quan tâm, theo dõi doanh nghiệp của bạn.

4. Quản lý Email Marketing không hiệu quả

Email hiện nay là một trong nhưng công cụ được sử dụng để trao đổi thông tin, giao dịch, "giữ" khách hàng khá phổ biến và cho thấy được rất nhiều hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp vẫn mang quan niệm sai lầm cần tránh về Email Marketing như Email Marketing không có hiệu quả lâu dài, ảnh hưởng đến uy tín, giống như spam khách hàng,...do đó dường như họ không hề chú trọng đến công cụ khá hiệu quả này vì những quan niệm trên. Vì vậy, bạn hãy xây dựng một chiến lược Email Marketing và quản lý nó hiệu quả, nó sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận, xây dựng được các danh sách tiềm năng hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn so với việc áp dụng các công cụ marketing khác.

5. Không quan tâm, chăm sóc khách hàng cũ

Những điều nên tránh khi bán hàng online

Với thói quen, người tiêu dùng sẽ thường mua hàng tại những thương hiệu mà họ đã quen và tin tưởng. Do đó, đôi khi doanh nghiệp lại sẽ bỏ qua phần chăm sóc những khách hàng này mà chỉ chăm chăm vào việc tiếp cận vơí những khách hàng mới. Nhưng điều đó là một sai lầm khá lớn của bạn, chi phí để tiếp cận một khách hàng mới cao hơn rất nhiều lần với việc chăm sóc, giữ liên lạc đối với khách hàng cũ. Hãy giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng bằng cách lập danh sách đăng ký nhận tin, để có thể chia sẻ cho khách hàng về những lợi ích, lời khuyên về sản phẩm, những cập nhật mới nhất của sản phẩm để đảm bảo được rằng khách hàng sẽ nhớ tên bạn khi mà hàng ngày họ nhận được cả chục email.

6. Chiến lược quảng cáo không thích hợp

Khi kinh doanh trực tuyến, nếu bạn muốn đẩy mạnh hoạt động xúc tiếng, quảng cáo như là SEO, Email Marketing,...sẽ rất dễ bị mang tiếng là "spam". Mà đây là điều ảnh hưởng khá lớn đén uy tín của doanh nghiệp bạn, do đó khi muốn đẩy mạnh những hoạt động này, tốt nhất là cần điều chỉnh chiến lược cho phù hợp và đừng để bị đánh giá là spam. 7. Kinh doanh trực tuyến rất dễ làm giàu Quan niệm này dẫn đến tâm lý dễ nản khi gặp những khóa khăn của kinh doanh trực tuyến. Kinh doanh truyền thống hay Online cũng như nhau cả thôi, bạn cũng cần phải cố gắng, nỗ lực hết mình mới mong phát triển được trong một môi trường cạnh tranh rất gay gắt này. Đừng trông chờ vào sự may mắn hay ai đó giúp đỡ mình để thành công, mà hãy tự đầu tư và nỗ lực để có thể làm giàu được bằng kinh doanh trực tuyến.

Nguồn: http://thuongmaidientu.edu.vn/nhung-dieu-nen-tranh-khi-ban-hang-online-287.html

Tags: bán hàng trực tuyến, bán hàng, kinh doanh trực tuyến, sai lầm, online
DichVuTongDai.com / Chọn mua hàng hóa
-->