'Tạo thương hiệu & kinh doanh trực tuyến...' bài phỏng vấn với Giám đốc VINADESIGN

Thứ Tư, 21/10/2015, 22:30 GMT+7

Với các DN tồn tại lâu trên thị trường nhưng thương hiệu chưa nổi tiếng, eMarketing như một kênh truyền thông hiệu quả nâng cao nhận thức và tăng giá trị thương hiệu, duy trì và xây dựng đội ngũ KH trung thành. Loại hình DN này áp dụng eMarketing sẽ tiết kiệm chi phí truyền thông và mang lại hiệu quả cao...

   Ông Lâm Quang Vinh, giám đốc công ty InterBrandMedia và cũng là tổng giám đốc công ty cổ phần Tìm kiếm Nhân tài Vina (www. và www.vinadesign.vn) nói về xây dựng thương hiệu và tấm gương kinh doanh trực tuyến thành công 

TGVT B: Chào ông, để đưa thương hiệu của mình đến với KH, công chúng, DN có thể sử dụng những công cụ nào? eMarketing trong trường hợp này được phát huy ra sao?

Ông Lâm Quang Vinh: Các DN hiện đại thường kết hợp nhiều công cụ và phương tiện truyền thông như radio, báo chí, tivi... và gần đây là eMarketing để quảng bá sản phẩm, DV của mình đến KH. Trong hoàn cảnh thị trường hiện tại, eMarketing đang là sự lựa chọn của nhiều DN do chi phi thấp hơn so với các phương tiện truyền thông khác và điều quan trọng là DN có thể phát động, kiểm soát và đo lường kết quả của một chiến dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng cần phải xác định đối tượng KH của DN là ai để chọn phương thức phù hợp.

Với thương hiệu đã được khẳng định, việc duy trì và phát triển thương hiệu thế nào? Ví dụ điển hình về củng cố và phát triển hình ảnh DN đã nổi tiếng bằng eMarketing...

Đối với các DN lớn, thương hiệu đã khẳng định vị trí, eMarketing có vai trò duy trì và phát triển thương hiệu. Có một số giải pháp sau:

• e-CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ KH). Mục tiêu chính của e-CRM là thu hút và duy trì được KH bằng cách tạo ra những giá trị tốt nhất, đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của họ để giữ được KH cũ và phát triển thêm KH mới.

• Bản tin (Newsletter) cung cấp các kiến thức bổ ích, tin tức sự kiện, sản phẩm DV nhằm duy trì hình ảnh thương hiệu và tăng cường giao tiếp với KH trong việc cập nhật thông tin.

• Gia nhập, tạo các nhóm chủ đề trên mạng xã hội, diễn đàn, blog, game online... nhằm tăng cường thương hiệu và tính tương tác với cộng đồng mà không có phương tiện truyển thông nào hiệu quả hơn Internet.
Công ty máy tính hàng đầu thế giới IBM đã khai trương văn phòng kinh doanh trong mạng xã hội ảo Second Life. Việc gia nhập Second Life để thu hút KH tiềm năng giờ đây đã trở thành xu hướng của các công ty công nghệ. Trước IBM, Dell và Sun Microsystems cũng đã đặt văn phòng đại diện và tổ chức các sự kiện trong Second Life.

Vai trò của eMarketing đối với các loại hình DN vừa và nhỏ hoặc chưa nổi tiếng như thế nào?

Với các DN tồn tại lâu trên thị trường nhưng thương hiệu chưa nổi tiếng, eMarketing như một kênh truyền thông hiệu quả nâng cao nhận thức và tăng giá trị thương hiệu, duy trì và xây dựng đội ngũ KH trung thành. Loại hình DN này áp dụng eMarketing sẽ tiết kiệm chi phí truyền thông và mang lại hiệu quả cao...

Với các công ty mới thành lập cần quảng bá tiếp thị sản phẩm và DV thì eMarketing có vai trò chiến lược! Một số giải pháp cụ thể cho DN nhỏ hoặc mới thành lập như email marketing, mobile marketing, bluetooth marketing, fax marketing, search engine marketing... Hiệu quả của các chiến dịch eMarketing là sự tăng mức độ nhận biết nhãn hiệu đối với KH, định hướng sự chú ý của KH vào các hoạt động mua bán, làm tăng doanh số bán hàng, tạo ra một cơ sở dữ liệu về những mối quan tâm của KH và làm tăng sự trung thành của KH đối với nhãn hiệu.

Về lý thuyết, theo ông, eMarketing có thể đáp ứng bao nhiêu % nhu cầu tiếp thị của DN? DN nên vận dụng eMarketing thế nào để tối ưu bài toán tiếp thị và quảng bá thương hiệu?

Không thể xác định sự thỏa mãn của eMarketing là bao nhiêu % cho nhu cầu tiếp thị của các loại hình DN. Tùy vào tình hình thực tế của từng DN về hạ tầng công nghệ, nhân lực, loại hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh, KH mục tiêu... mới có thể vận dụng eMarketing trong việc tối ưu bài toán tiếp thị và quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, DN không nên tập trung 100% "lực lượng" vào eMarketing mà quên đi các phương tiện quảng bá khác. Sự phối hợp giữa hai phương thức sẽ luôn cho một kết quả cao hơn. Luôn "sát sao" với các xu hướng "nóng", bạn sẽ đưa ra những lựa chọn thông minh, giúp DN tiến nhanh.

Vận dụng eMarketing thành công 

Ông Nguyễn Văn Sang, quản trị website www.HoaTuoiDep.com: "Từ khi thiết kế website, doanh thu bán hoa đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt nhu cầu phần lớn là từ các công ty, cán bộ công nhân viên chức mua hoa tặng nhân dịp lễ, sinh nhật, hoa khai trương, chúc mừng. KH muốn mua hoa mà không cần phải ra ngoài đi tìm kiếm, lựa chọn mà chỉ cần xem mẫu và đặt hàng, tiết kiệm được thời gian và công sức, còn người bán cũng không tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng bá sản phẩm, DV của mình".

Ông Nguyễn Ngọc Chí, chủ website www.MayCongCu.vn chuyên kinh doanh máy móc thiết bị, cơ khí, công nghiệp: "Trước đây tôi thuê mặt bằng ở trung tâm Q.1, TP.HCM làm cửa hàng trưng bày sản phẩm. Sau khi chọn được đối tác có kinh nghiệm thiết kế, tư vấn các giải pháp TMĐT và eMarketing, tôi đã chuyển hướng đầu tư kinh doanh lên Internet. Nếu trước đây, KH đến với cửa hàng là KH vãng lai trong khu vực thì hiện nay, tôi có thể bán hàng ra quy mô toàn quốc và tăng doanh số lên gấp 10 lần".

Bà Hoàng Lê Phương Thảo, chủ nhân của hệ thống website chuyên về in ấn và vật tư ngành QC www.InKyThuatSo.com, www.InHiflex.com, www.BannerStandStore.com: "Nhờ website, chúng tôi đã có thể bán các sản phẩm, DV trong và ngoài nước. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, kênh bán hàng của chúng tôi rất hiệu quả. Tôi đã định hướng đầu tư TMĐT từ đầu nên không vấp phải bài toán về chi phí như các DN khác"...

 

Nguồn: Tạp Chí Thế Giới Vi Tính - PC World VietNam

Xem thêm: http://banghieuhopden.com/cung-mua-hang-hoa.html

Xem thêm: Lời khuyên mua hàng

Tags: góc báo chí, Tại sao chọn VINADESIGN, Tạp chí Thế Giới Vi Tính, công ty thiết kế website, bài phỏng vấn
DichVuTongDai.com / Góc báo chí
-->